Ngoài các phương pháp điều trị thường gặp như phẫu thuật, xạ trị thì thuốc cũng đóng vai trò không nhỏ trong quá trình chữa và điều trị ung thư, giúp bệnh nhân kéo dài thêm thời gian sống. Để hiểu rõ hơn về ung thư và các loại thuốc chữa ung thư, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng thuốc giúp bệnh nhân kéo dài sự sống
Sử dụng thuốc giúp bệnh nhân kéo dài sự sống

Bệnh ung thư và nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh ung thư là gì?

Ung thư là căn bệnh thường tiến triển thầm lặng trong đó các tế bào tăng sinh quá mức kiểm soát. Bằng cách phát triển trực tiếp xung quanh mô lân cận, các tế bào này sẽ xâm lấn sang các mô hoặc có thể di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư thường được chia làm 2 loại đó là ung thư tế bào biểu mô và ung thư tế bào mô liên kết. Bệnh ung thư đang dần trở nên phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Có đến hơn 1000 loại ung thư khác nhau, trong đó thường gặp nhất là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến…..

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư

Căn bệnh này vẫn còn nhiều điều cần nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh cũng như nguyên nhân. Tùy vào mỗi loại ung thư sẽ có nguyên nhân khác nhau. Nhưng nhìn chung, các tác nhân có thể làm tăng khả năng gây bệnh như:

  • Tác nhân vật lý: tia cực tím, bức xạ ion…..
  • Tác nhân hóa học: khói thuốc lá, nấm mốc, Nitrosamin có trong thực phẩm, Nitrat có trong chất bảo quản….
  • Tác nhân sinh học: virus viêm gan B có thể gây ra bệnh ung thư gan, virus Papilloma gây ra ung thư cổ tử cung….

Các giai đoạn của bệnh ung thư

Việc xác định bệnh đang ở giai đoạn nào cực kỳ quan trọng trong đánh giá tiên lượng, lựa chọn phương pháp điều trị cũng như chọn thuốc chữa ung thư phù hợp với bệnh nhân.

  • Giai đoạn 0: tế bào ung thư còn nhỏ và chưa lan sang các mô, cơ quan lân cận, Trong giai đoạn này triệu chứng thường chưa xuất hiện và khả năng điều trị khỏi rất cao.
  • Giai đoạn 1: tế bào ung thư vẫn chưa có sự thay đổi nhiều so với giai đoạn trước đó( giai đoạn 0). Mức độ nguy hiểm được xác định còn thấp và tỷ lệ điều trị thành công tương đối cao.
  • Giai đoạn 2: tế bào ung thư phát triển lớn hơn. Một số dấu hiệu bất thường bắt đầu xuất hiện nhưng chưa rõ ràng. Tùy vào từng loại ung thư mà tỷ lệ điều trị thành công là cao hay thấp.
  • Giai đoạn 3: ở giai đoạn này khối u lớn dần và bắt đầu có sự lan sang các mô lân cận nhưng chưa di căn đến các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể. Các biểu hiện tương đối rõ ràng nhưng để điều trị thì sẽ hơi khó khăn do bệnh đã bắt đầu tiến triển nặng.
  • Giai đoạn 4: đây là giai đoạn tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan trong cơ thể. Tỉ lệ chữa khỏi bệnh thành công trong giai đoạn cuối là rất thấp.
Bệnh ung thư tiến triển thầm lặng
Bệnh ung thư tiến triển thầm lặng

Một số nhóm thuốc chữa ung thư thường gặp

Hiện nay có nhiều nhóm thuốc hỗ trợ điều trị đem lại hiệu quả tích cực trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một vài nhóm thuốc thường được sử dụng:

Thuốc Alkyl hóa

Nhóm thuốc Alkyl hóa được biết đến là một trong những thuốc đầu tiên có thể chữa ung thư. Nhóm thuốc này sẽ tấn công vào các tế bào ung thư và làm cho chúng mất khả năng hoạt động. Bằng cách gắn nhóm alkyl vào gốc Guanine ngăn chặn sự liên kết chuỗi xoắn kép. Chuỗi phân tử DNA bị phá vỡ làm tế bào ung thư không còn khả năng nhân lên và phân chia.

Một số thuốc chữa ung thư tiêu biểu trong nhóm Alkyl hóa có thể kể đến như: Sulfonat kiềm, Nitrosoureas, Bendamustine….Nhóm thuốc này có hiệu quả tốt trong các giai đoạn của bệnh ung thư. Tuy nhiên cần thận trọng vì gốc alkyl hóa sẽ có thể ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Thuốc kháng chuyển hóa

Thuốc kháng chuyển hóa có cấu trúc giống với các enzyme nên sẽ gây sự nhầm trong quá trình tổng hợp DNA của các tế bào ung thư. Do đó, thay vì sử dụng cơ chất để tổng hợp thì tế bào lại dùng thuốc kháng chuyển hóa để trao đổi chất. Điều này sẽ gây độc cho tế bào và làm chúng chết dần đi.

Một số nhóm thuốc chữa bệnh ung thư
Một số nhóm thuốc chữa bệnh ung thư

Nhóm thuốc kháng sinh

Kháng sinh không chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn mà còn loại bỏ các tế bào ung thư, giúp điều trị ung thư hiệu quả. Hầu hết các thuốc trong nhóm này được phân lập từ Streptomycin. Bằng việc xen kẽ vào liên kết 2 chuỗi xoắn kép của DNA, từ đó ức chế quá trình tổng hợp DNA, phá vỡ cấu trúc tế bào ung thư nhanh chóng.

Một số thuốc thuộc nhóm này có thể kể đến như: Daunorubicin, Olivomycin, Dactinomycin…..

Thuốc chữa ung thư sử dụng liệu pháp hormone

Liệu pháp hormon thực sự có thể sử dụng làm thuốc điều trị ung thư. Bởi vì một số loại ung thư chẳng hạn như ung thư tiền liệt tuyến xuất hiện khi có sự tăng bất thường của testosterol. Điều đó đồng nghĩa cần sử dụng thuốc ức chế, làm giảm tiết hormone này.

Một số thuốc tiêu biểu trong nhóm này đó là flutamid ( kháng androgen), aminoglutethimid ( kháng thượng thận), các progestin….Tuy nhiên các loại thuốc này có hạn chế là khá đắt đỏ nên khó tiếp cận người bệnh.

Thuốc điều trị triệu chứng.

Đây không hẳn là thuốc chữa ung thư mà là liệu pháp giúp giảm nhẹ các triệu chứng trên bệnh nhân đồng thời hạn chế những tác dụng không mong muốn do hóa trị và xạ trị gây ra. Một số thuốc thường được sử dụng đó là thuốc giảm đau, giảm nhẹ triệu chứng táo bón, dị ứng……

Mặc dù chỉ là thuốc điều trị triệu chứng nhưng cần phải thật thận trọng và tốt nhất là chỉ sử dụng khi có y lệnh thuốc của bác sĩ thôi nhé!

Kết luận: Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh ung thư và một số nhóm thuốc chữa ung thư thường gặp. Ngoài sử dụng thuốc, một chế độ sinh hoạt hợp lý, lối sống tinh thần lành mạnh và chế độ dinh dưỡng khoa học cũng góp phần không nhỏ trong điều trị ung thư. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline