Ngoài các phương pháp như phẫu thuật, trị xạ thì các bài thuốc trị ung thư phổi cũng đóng vai trò không nhỏ trong quá trình cải thiện sức khỏe người bệnh. Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động và cách sử dụng của những loại thuốc ấy, cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn qua bài viết sau.

Thuốc tây điều trị ung thư phổi

Thuốc tây điều trị ung thư phổi là một trong những phát minh của y học tiến bộ ngày nay. Rất nhiều các loại thuốc thế hệ mới ra đời phục vụ quá trình điều trị và đem lại nhiều cơ hội chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư. Dưới đây là các loại thuốc tây chữa trị ung thư phổi.

Thuốc hóa trị ung thư phổi

Một số loại thuốc tây hóa trị ung thư phổi an toàn, được bộ Y Tế công nhận đó chính là:

 • Cisplatin
 • Carboplatin
 • Paclitaxel (Taxol)
 • Docetaxel (Taxotere)
 • Gemcitabine
 • Vinorelbine
 • Irinotecan (Camptosar)
 • Etoposide (VP-16)
 • Vinblastine
 • Pemetrexed (Alimta)

Ung thư phổi không phải dạng tế bào nhỏ nên người bệnh trong quá trình chữa trị cần kết hợp 2 loại thuốc hóa trị. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc bổ sung quá nhiều thuốc hóa trị không giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng mà còn có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng đơn lẻ 1 loại thuốc hóa trị có thể khiến bệnh nhân không dung nạp tốt bằng hóa trị liệu kết hợp. Đặc biệt là ở người có thể trạng sức khỏe kém, người già, người có bệnh nền…

Nếu ung thư tiến triển theo tình trạng xấu hơn trong quá trình trị liệu hoặc quay trở lại sau khi kết thúc điều trị. Lúc này, việc sử dụng các loại thuốc hóa học khác sẽ do bác sĩ chỉ định.

Việc sử dụng thuốc chữa trị ung thư phổi của mỗi bệnh nhân cần được bác sĩ xem xét kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố như thể trạng, mức độ, khả năng chi trả, tác dụng phụ có thể gặp phải…

Hóa trị ung thư phổi bằng thuốc tây
Hóa trị ung thư phổi bằng thuốc tây

 

 

Thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch

Để có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ác tính, bạn có thể sử dụng thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch. 

2 thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch thường được bác sĩ chỉ định là Nivolumab (Opdivo) và Atezolizumab (Tecentriq). Cả 2 loại này đều được dùng cho những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối và đã bị di căn. Thuốc hỗ trợ các phản ứng miễn dịch của cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Thuốc trị ung thư phổi

Thuốc chữa trị ung thư phổi tại đích hay nhằm vào mục tiêu thường được kê đơn cho những bệnh nhân ung thư phổi nặng, không phải tế bào nhỏ. 

Có thể kể đến, Bevacizumab (Avastin) thuốc được sử dụng để chữa trị ung thư phổi tế bào lớn không di căn. Cơ chế hoạt động của thuốc là một kháng thể đơn dòng (phiên bản nhân tạo của protein hệ thống miễn dịch đặc hiệu) tác động vào độ tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF), một loại protein giúp hình thành các mạch máu mới. Thuốc này thường được sử dụng kết hợp với thuốc hóa trị trong một giai đoạn nhất định.

Ngoài ra thì Ramucirumab (Cyramza) cũng là một loại thuốc chữa trị ung thư phổi phổ biến khác được sử dụng với các tế bào lớn, ác tính.

Trị ung thư phổi bằng thuốc nam

Dưới đây là một số bài thuốc nam mang lại tác dụng nổi trội trong quá trình điều trị các tế bào ung thư phổi.

Lá đu đủ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất chiết xuất từ lá đu đủ có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành cũng như chống lại tế bào ung thư phổi phát triển một cách hiệu quả. 

Một số thảo dược giúp suy giảm sự phát triển của tế bào ung thư phổi
Một số thảo dược giúp suy giảm sự phát triển của tế bào ung thư phổi

Các nhà khoa học tại Đại học Florida, Hoa Kỳ (gồm tiến sĩ Đặng Nam) cho rằng lá đu đủ có thể được sử dụng như một phương pháp thay thế trong quá trình trị liệu ung thư phổi. Bài thuốc này đã được công bố kết quả nghiên cứu trên nhiều Tạp chí khoa học nổi tiếng của Mỹ.

Rau diếp cá 

Một số nghiên cứu uy tín đến từ các bác sĩ từ của trường Y khoa, Trung Quốc đã chỉ ra rằng chiết xuất 10 loại Flavonoid từ rau diếp cá có tác dụng kích thích chu trình hủy diệt tự nhiên của tế bào ung thư phổi. Đồng thời góp phần gây hoại tử tế bào ung thư phổi ác tính di căn trong cơ thể người bệnh.

Ngoài hai loại thảo dược kể trên, trong quá trình nghiên cứu về thuốc chữa trị ung thư phổi thì cây lược vàng cũng là một dược phẩm hữu ích. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tác động mạnh mẽ của hoạt chất trong cây lược vàng với tế bào ung thư.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị ung thư phổi

Ngoài những lợi ích tuyệt vời kể trên thì thuốc chữa trị ung thư phổi có thể gây ra một số tác dụng phụ khó lường trên cơ thể người bệnh. Vì vậy trong quá trình sử dụng thuốc, bạn cần đặc biệt lưu ý:

 • Chỉ sử dụng kết hợp thuốc tây lẫn đông y, nam y khi được sự chỉ định và đồng ý từ bác sĩ. Tuyệt đối không được phép tùy tiện sử dụng, có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch hơn cho bệnh nhân.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn từ bác sĩ trong quá trình sử dụng thuốc như liều lượng, cách dùng, thời gian uống để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cần lập tức dừng sử thuốc và tham khảo lời khuyên từ bác sĩ trị liệu.
Lưu ý quan trọng trong khi dùng thuốc chữa trị ung thư phổi
Lưu ý quan trọng trong khi dùng thuốc chữa trị ung thư phổi

 

Kết luận

Mong rằng qua những thông tin về thuốc trị ung thư phổi mà bài viết đã chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn. Chúc bạn sớm tìm được phương pháp trị liệu hiệu quả, phù hợp và nhanh chóng khỏi bệnh, gặp nhiều may mắn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline