Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa ung thư phổi mới nhất được các trung tâm y tế trên thế giới nghiên cứu nhằm giúp cho quá trình điều trị bệnh tốt hơn, kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân. Ngoài ra, hình thức điều trị và loại thuốc điều trị ung thư phổi tốt nhất cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, chẳng hạn như giai đoạn ung thư, sự lây lan của tế bào ung thư và tình trạng sức khỏe chung. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại thuốc đích thế hệ mới điều trị ung thư phổi, hãy theo dõi bài viết này!

 Thuốc chữa trị ung thư phổi mới nhất
Thuốc chữa trị ung thư phổi mới nhất

Liệu pháp nhắm mục tiêu bằng thuốc chữa ung thư phổi mới nhất

Sự bất thường trong DNA (đột biến gen) khiến các tế bào khối u phát triển và phân chia nhanh hơn. Liệu pháp nhắm mục tiêu ức chế các quá trình này, các loại liệu pháp nhắm mục tiêu khác nhau cho các đột biến khác nhau có sẵn. Sự đột biến được xác định bằng xét nghiệm di truyền qua các phương pháp:

Điều trị ung thư phổi bằng chất ức chế EGFR

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu phổ biến nhất đối với ung thư phổi là sử dụng chất ức chế EGFR. Thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) là một protein có vai trò trong sự phát triển của một số bệnh ung thư. Ngăn chặn EGFR bằng thuốc có thể tiêu diệt các tế bào khối u này. 

Các chất ức chế EGFR hiện được sử dụng trong điều trị ung thư phổi bao gồm:

 • Osimertinib (Tagrisso)
 • Gefitinib (biệt dược Iressa)
 • Erlotinib (Tarceva), trong một số trường hợp Erlotinib sẽ đi cùng với một trong những loại thuốc: Bevacizumab (Avastin), hoặc Ramucirumab (Cyramza).
 • Afatinib (Giotrif)
 • Dacomitinib (Vizimpro)
 • Cetuximab (Erbitux)

Hầu hết các loại thuốc là viên nén mà bạn có thể dùng hàng ngày. Một số loại thuốc được truyền qua đường tĩnh mạch được thực hiện bởi các y tá, bác sĩ trong bệnh viện. Bác sĩ điều trị sẽ thảo luận với bạn loại thuốc tốt nhất và phù hợp trong tình trạng sức khỏe của bạn.

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu sử dụng chất ức chế EGFR
Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu sử dụng chất ức chế EGFR

Thuốc ức chế ALK điều trị ung thư phổi

ALK là viết tắt của Anaplastic Lymphoma Kinase và là một loại protein có trong các tế bào khỏe mạnh. Nếu ung thư phổi của bạn dương tính với ALK, điều đó có nghĩa là gen ALK được gắn vào một gen khác. Đây được gọi là sự hợp nhất ALK và đây cũng là một sự thay đổi trong DNA. Sự hợp nhất ALK tạo ra các tín hiệu liên tục và sự phân chia tế bào không bị ngăn cản, gây ra ung thư. 

Nếu một đột biến trong gen ALK đã được xác định, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng thuốc ức chế ALK. Chất ức chế ALK cũng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. 

Thuốc ức chế ALK hiện được sử dụng trong ung thư phổi bao gồm:

 • Alectinib (Alecensa)
 • Brigatinib (Alunbrig)
 • Crizotinib (biệt dược Xalkori)
 • Ceritinib (Zykadia))

Thuốc có dạng viên nang mà bạn dùng hàng ngày.

Thuốc ức chế ALK
Thuốc ức chế ALK

Điều trị ung thư phổi bằng chất ức chế ROS1

Nếu có bất thường trong gen ROS1, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc Crizotinib và uống thuốc hàng ngày.

Điều trị ung thư phổi bằng chất ức chế BRAF

Nếu có sự bất thường trong gen BRAF được tìm thấy, bệnh nhân sẽ nhận được hai loại thuốc cùng nhau: Dabrafenib (Tafinlar) và Trametinib (Mekinist). Thuốc có trong viên nang. Bệnh nhân sẽ uống cả hai mỗi ngày.

Điều trị ung thư phổi có bất thường trong KRAS

Protein KRAS nằm bên trong tế bào và có nhiệm vụ truyền tín hiệu cho phép tế bào phân chia. KRAS có ở mỗi người, kể cả ở người khỏe mạnh. Đôi khi protein KRAS hoạt động quá mức. Điều này làm cho tế bào phân chia một cách tự do, dẫn đến ung thư. Sự hoạt động quá mức này cũng có thể do sự thay đổi trong DNA hoặc đột biến.

Đối với sự bất thường đặc biệt trong KRAS, đột biến G12C, một loại thuốc nhắm mục tiêu có sẵn, là loại thuốc chữa trị ung thư phổi mới nhất vào đầu năm 2022 có tên là Sotorasib.

Các loại thuốc nhắm mục tiêu này hiện chủ yếu được sử dụng trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Thuốc điều trị ung thư phổi trong KRAS
Thuốc điều trị ung thư phổi trong KRAS

Lợi ích khi điều trị bằng thuốc đích chữa ung thư phổi thế hệ mới 

Bệnh nhân bị đột biến gen trên sẽ được điều trị tốt hơn với thuốc điều trị trúng đích lên đến 70 – 80%, cho phép khống chế bệnh không lây lan trong thời gian dài và bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng kháng nhóm thuốc này khi sử dụng trong một khoảng thời gian. 

Một nhóm thuốc mới hiện đang được phát triển để điều trị tình trạng kháng thuốc, bao gồm cả kháng thuốc do EGFR gây ra và đột biến T790M. Lúc này, Osimertinib có thể được sử dụng để điều trị trong trường hợp này.

Lợi ích của thuốc đích điều trị ung thư phổi thế hệ mới
Lợi ích của thuốc đích điều trị ung thư phổi thế hệ mới

Tác dụng phụ của liệu pháp nhắm trúng đích bằng thuốc chữa ung thư phổi 

Liệu pháp nhắm trúng đích có thể gây ra tác dụng phụ. Bác sĩ hoặc chuyên gia y tá sẽ thảo luận với bạn về những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị. Các tác dụng phụ thường gặp với liệu pháp nhắm trúng đích bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Mệt mỏi
 • Mụn trứng cá
 • Vết nứt trên da ngón tay hoặc ngón chân 
 • Móng tay dễ bị rách hoặc gãy
 • Tóc mọc chậm hoặc nhanh hơn
 • Đôi khi cảm thấy buồn nôn

Kết luận

Ung thư phổi không tế bào nhỏ được điều trị qua liệu pháp nhắm trúng đích bằng các loại thuốc chữa ung thư phổi mới nhất được áp dụng phổ biến. Những loại thuốc này có hiệu quả cao trong từng trường hợp, giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống bên gia đình lâu hơn. Hy vọng, bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho quý độc giả, chúc bạn đọc dồi dào sức khỏe và hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline