Osimertinib thuốc cùng các khuyến cáo khi bệnh nhân sử dụng

Osimertinib thuốc được xem là một trong các loại thuốc chuyên dùng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ đã di căn sang các cơ quan bộ phận khác của cơ thể. Người có công dụng trên thì loại loại thuốc này còn có thêm một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng bạn vẫn có thể sử dụng theo chỉ định của các bác sĩ. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới bạn các thông tin cũng như liều lượng cách dùng của loại thuốc này, tìm hiểu ngay nhé!

Thuốc điều trị ung thư phổi Osimertinib
Thuốc điều trị ung thư phổi Osimertinib

Thông tin về thuốc Osimertinib và hàm lượng

Dưới đây là các thành phần và hàm lượng của Osimertinib thuốc bao gồm:

● Tên của thuốc: Tagrisso viên 40 mg.

● Thành phần của thuốc: Trong mỗi viên có chứa 47.7mg osimertinib mesylate tương đương với osimertinib.

● Tên của thuốc: Tagrisso viên 80mg.

● Thành phần của thuốc: Trong mỗi viên có chứa 95.4mg osimertinib mesylate tương đương với 80mg osimertinib.

● Gồm các tá dược khác.

Xem thêm: Thuốc Osimertinib giá bao nhiêu ?

Cơ chế tác động của thuốc Osimertinib

Thuốc Osimertinib được xem là chất ức chế tyrosine kinase (TKI). Có thể nói rằng đây là chất ức chế không có tính thuận nghịch thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (Epidermal Growth Factor Receptor – EGFR) có độ đột biến nhạy cảm (EGFRm) và độ đột biến T790M đề kháng với TKI.

Sau đó thì thì Osimertinib thuốc có tác dụng làm ức chế quá trình tăng sinh, phát triển việc di căn của các tế bào ung thư và giúp người bệnh có thể đáp ứng việc hóa trị và xạ trị. Thuốc Tagrisso có tác động lên tới hơn T790M ngoài ra còn có tác dụng làm chậm hoặc ngăn cả các loại bệnh ung thư phổi phát triển. Bên cạnh đó thì thuốc còn có tác dụng thu nhỏ khối u.

Cơ chế tác động của Osimertinib thuốc
Cơ chế tác động của Osimertinib thuốc

Chỉ định của thuốc Osimertinib

Thuốc Tagrisso có chứa hoạt chất Osimertinib và nằm trong nhóm thuốc chống ung thư loại ức chế protein kinase. Bởi vậy mà thuốc Osimertinib có thể được sử dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân trưởng thành bị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Dưới đây là thời gian có thể sử dụng thuốc:

● Khi mà kết quả kiểm tra dương tính với độ đột biến “T790M”.

● Bệnh ung thư của các bệnh nhân có thể tiến triển hoặc xấu đi mặc dù là đã được điều trị trước lúc đó, có thể bao gồm thuốc với hoạt động bằng cách ức chế “EGFR” (thụ thể yếu tố phát triển biểu bì).

Liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Dưới đây là các thông tin chi tiết về liều dùng cũng như hướng dẫn cách sử dụng Osimertinib thuốc chi tiết nhất:

Liều lượng khuyến nghị:

Đối với liều dùng thì chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng một viên 80mg mỗi ngày. Tùy theo yêu cầu và lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa mà có thể giảm liều xuống còn 1 viên 40mg một ngày nếu điều này cần thiết.

Trong trường hợp mà bệnh nhân quên việc uống thuốc thì cần phải uống ngay sau khi nhớ ra. Nếu như thời gian uống liều tiếp theo ít hơn 12h thì chúng ta có thể ngừng việc uống liều đã quên, đợi rồi uống liều tiếp theo như thường lệ. Hãy uống theo đúng trình tự của bác sĩ đưa ra để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng chi tiết:

Cách dùng Osimertinib thuốc thì người bệnh nên uống nguyên viên với một lượng nước ít, không được nghiền, bẻ hoặc là nhai thuốc. Tiếp đó có thể kết hợp với việc uống Tagrisso vào cùng thời điểm trong ngày để nâng cao hiệu quả của thuốc. Thời gian thích hợp nhất để bệnh nhân uống thuốc là trong hoặc ngoài bữa ăn.

Trường hợp mà bệnh nhân có dấu hiệu khó nuốt nguyên cả viên thuốc thì có thể hòa tan thuốc vào nước bằng cách sau đây:

Cho nguyên viên thuốc vào ly rồi thêm 50ml (tương đương với khoảng 2/3 ly nước lọc), chú ý rằng không được sử dụng thêm bất kỳ loại nước nào khác, đặc biệt là các loại nước có ga. Bản chất của loại thuốc này sẽ không tan hoàn toàn nên chúng ta chỉ cần khuyến nó cho tới khi thuốc có dấu hiệu tan thành từng mảnh nhỏ. Người bệnh uống dung dịch này ngay sau khi được hòa tan.

Để có thể đảm bảo cho người bệnh đã uống thuốc thì chúng ta có thể tráng lại ly bằng 50ml nước rồi lắc nhẹ sau đó cho bệnh nhân uống tiếp. Trong trường hợp mà bệnh nhân đã từng sử dụng qua Sonde dạ dày thì có thể hoàn tan thuốc với 15ml nước học, hút vào bơm tiêm và sau đó thêm tiếp 15ml vào ly để tráng ly. Bơm thêm 30ml thuốc qua sonde và dùng tiếp 30ml nước lọc để tráng sonde.

Liều lượng và cách dùng thuốc Osimertinib
Liều lượng và cách dùng thuốc Osimertinib

Khi nào không nên dùng Osimertinib thuốc?

Dưới đây là các trường hợp mà bệnh nhân tuyệt đối không nên sử dụng thuốc Osimertinib hoặc nếu như muốn sử dụng thì cần phải có được sự chỉ định của các bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng:

● Người bệnh bị dị ứng, có dấu hiệu nhạy cảm với Osimertinib hoặc bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

● Người bệnh đang sử dụng thuốc St. John’s Wort (Hypericum perforatum).

Tác dụng phụ của thuốc Osimertinib

Những tác dụng phụ mà người bệnh thường gặp trong khi sử dụng thuốc Osimertinib:

● Tiêu chảy

● Các vấn đề liên quan tới da và móng (Thường có dấu hiệu ngứa, da khô, nổi mẩn đỏ, ửng đỏ,.. xung quanh khu vực móng tay). Nếu sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm sẽ giải quyết được các triệu chứng này.

● Viêm dạ dày

● Giảm thiểu số lượng bạch cầu có trong máu người bệnh

● Giảm thiểu số lượng tiểu cầu có trong máu người bệnh

Nếu xảy ra các triệu chứng nghiêm trọng sau đây cần phải báo ngay cho các bác sĩ phụ trách:

● Khó thở, ho hoặc sốt, dấu hiệu của viêm phổi. Điều này có thể khiến bác sĩ cho bệnh nhân ngừng việc uống Tagrisso.

● Chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, đau mắt, đỏ mắt hoặc là thay đổi thị lực.

Các loại thuốc nên tránh khi sử dụng thuốc Osimertinib

Người bệnh cần phải tiến hành thông báo cho các bác sĩ hoặc là dược sĩ nếu như bệnh nhân đã và đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào (Bao gồm cả thực phẩm chức năng và thuốc không kê theo đơn).

● Những loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của Tagrisso như: Phenytoin, Carbamazepine, Phenobarbital, Rifabutin hoặc Rifampicin, St. John’s Wort.

● Tagrisso có thể khiến các loại thuốc: Warfarin, Phenytoin và S-mephenytoin, Alfentanil, Rosuvastatin bị ảnh hưởng.

● Các loại thuốc tránh thai nội tiết đường ống như: Bosentan, Efavirenz, Modafinil.

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về các thông tin của Osimertinib thuốc được chúng tôi tổng hợp từ các nguồn tin vô cùng đáng tin cậy. Hy vọng rằng qua bài viết ngắn gọn này thì bạn và những người đọc khác có thể hiểu rõ hơn về Osimertinib và các tác dụng phụ sau khi uống thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline