Thường thì ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn cuối, quá muộn, khi mà nó đã có di căn xa. Do đó, thời gian sống thêm thường sẽ ngắn. Tuy nhiên, bạn không nên quá bi quan khi phát hiện bệnh ung thư phổi muộn vì hiện nay đã có rất nhiều loại thuốc chữa ung thư phổi giai đoạn cuối. Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Tổng hợp những loại thuốc chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối
Tổng hợp những loại thuốc chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Có chữa được ung thư phổi giai đoạn cuối không?

Ung thư phổi là sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào bất thường nằm ở một hoặc ở cả hai bên phổi. Thông thường các tế bào này thuộc lớp niêm mạc đường thở. Những tế bào bất thường sẽ phân chia nhanh chóng và tạo ra các khối u gây cản trở chức năng của phổi.

Ung thư phổi phát hiện ở giai đoạn cuối (tức giai đoạn 4) có nghĩa là ung thư phổi nhưng đã di căn từ phổi đến các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể người. Lúc này những biện pháp điều trị sẽ không thể chữa khỏi hết ung thư phổi được. Tuy nhiên, chúng sẽ tác động lên các phân tử đặc hiệu, nhờ đó mà có thể làm chậm lại quá trình sản sinh tế bào ung thư và phát triển các khối u.

Ngoài ra, việc điều trị còn tác động vào các thụ thể nằm ở trên màng của tế bào hoặc nằm trong tế bào để có thể giảm bớt quá trình đau đớn của người bệnh. Đây là những biện pháp cuối cùng giúp làm chậm sự phát triển của bệnh và giúp người bệnh có thể sống lâu hơn và thoải mái hơn trong thời gian còn lại cuối đời.

Một số cơ quan mà ung thư phổi có thể di căn đến
Một số cơ quan mà ung thư phổi có thể di căn đến

Tổng hợp những loại thuốc chữa ung thư phổi giai đoạn cuối

Ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của nền y tế và khoa học kỹ thuật công nghệ, có rất nhiều loại thuốc cùng các liệu trình điều trị ung thư giai đoạn cuối ra đời có thể đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh và đem lại nhiều cơ hội chữa bệnh hơn. Vậy có những loại thuốc nào có thể ức chế tế bào ung thư, giúp người bệnh sống lâu hơn?

Thuốc điều trị nhắm trúng đích

Thuốc điều trị nhắm trúng đích là loại thuốc có khả năng tác động vào các phân tử đặc hiệu của tế bào ung thư cần thiết cho quá trình sinh ung thư và cho sự phát triển khối u. Đồng thời, thuốc còn có khả năng tác động vào các thụ thể nằm bên trên màng tế bào hoặc nằm bên trong tế bào.

Đây là một trong những loại thuốc điều trị ung thư phổi di căn thế hệ mới được Bộ Y tế cấp phép sử dụng từ năm 2019 có chỉ định cho bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, hoạt động theo nguyên lý ngăn chặn hoặc làm giảm sự phát triển của những tế bào ung thư.

Thuốc điều trị ung thư phổi trúng đích có 2 nhóm là nhóm kháng thể đơn dòng nhóm thuốc trọng lượng phân tử nhỏ.

Thuốc điều trị nhắm trúng đích
Thuốc điều trị nhắm trúng đích

Nhóm kháng thể đơn dòng

Nhóm kháng thể đơn dòng tác động trực tiếp trên thụ thể ở phần ngoài màng của tế bào. Một số kháng thể thường được sử dụng như:

Kháng thể Bevacizumab có khả năng ngăn cản sự hoạt hóa của các thụ thể ung thư phooit và đẩy mạnh quá trình tái tạo lại mạch máu. Chúng thường được sử dụng kết hợp với phương pháp hóa trị hay với thuốc miễn dịch. 

Kháng thể Ramucirumab thường xuyên được sử dụng kết hợp với những loại thuốc nhắm trúng đích dạng trọng lượng phân tử nhỏ – Erlotinib trong điều trị bước đầu của ung thư phổi dạng không tế bào nhỏ, giúp ngăn chặn hoặc làm chậm bệnh ung thư tiến triển mạnh khoảng 19,4 tháng.

Kháng thể Cetuximab là một trong những loại kháng thể đơn dòng, thường được sử dụng kết hợp với hóa trị (Cisplatin hoặc vinorelbine).

Nhóm kháng thể đơn dòng
Nhóm kháng thể đơn dòng

Nhóm thuốc trọng lượng phân tử nhỏ

Nhóm thuốc trọng lượng phân tử nhỏ sẽ gây tác động trực tiếp vào thụ thể từ bên trong của tế bào, thường áp dụng phương pháp này cho những nhóm bệnh nhân có đột biến gen.

Thuốc trọng lượng phân tử nhỏ này giúp khóa lại những mã gen đột biến, ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển cũng như thu gọn khối u. Thuốc trọng lượng phân tử nhỏ được phân chia thành 5 loại chính, tương ứng với các mã gen đột biến thường gặp nhất có thể gây bệnh ung thư phổi đó là EGFR, ALK, ROS1, BRAF, ROS1 và KRAS.

Điều trị EGFR:

  • Dòng thuốc thế hệ 1 bao gồm: Erlotinib Gefitinib;
  • Dòng thuốc thế hệ 2 bao gồm: Dacomitinib, Afatinib;
  • Dòng thuốc thế hệ 3 bao gồm: Osimertinib.

Điều trị ALK: Ceritinib, Crizotinib, Brigatinib, Alectinib.

Điều trị ROS1: Crizotinib, Ceritinib, Entrectinib.

Điều trị BRAF: Trametinib, Dabrafenib, Thuốc Spexib.

Điều trị KRAS: EGFR TKIs.

Nhóm thuốc trọng lượng phân tử nhỏ
Nhóm thuốc trọng lượng phân tử nhỏ

Thuốc hóa trị chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Thuốc hóa trị là loại thuốc dùng để phá hủy các tế bào ung thư, nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển và phân chia của chúng. Đa phần những loại thuốc hóa trị này sẽ gây độc lên tế bào ung thư.

Với căn bệnh ung thư phổi đã di căn mà không phải tế bào nhỏ thì bệnh nhân sẽ được dùng kết hợp 2 loại thuốc hóa trị chữa ung thư. Nếu như bệnh nhân không dung nạp tốt thuốc hóa trị liệu này, hoặc có sức khỏe tổng thể không đáp ứng được thì có thể sử dụng đơn 1 trong những dòng thuốc sau: 

  • Carboplatin, Cisplatin.
  • Pemetrexed (Alimta),Paclitaxel (Taxol).
  • Etoposide (VP – 16), Docetaxel (Taxotere).
  • Irinotecan (Camptosar), Gemcitabine.
  • Vinblastine, Vinorelbine
Thuốc hóa trị chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối
Thuốc hóa trị chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Thuốc điều trị giảm đau ung thư cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường sẽ phải đối mặt với những cơn đau bất chợt và không ngừng do những khối u thâm nhiễm vào các tổ chức mô, tế bào, đau sau khi phẫu thuật hoặc đau do các liệu pháp xạ trị, hóa trị… Những cơn đau này thường diễn ra trong một thời gian ngắn (kiểu đau cấp tính) hoặc có thể đau kéo dài trong một thời gian nhất định, khiến bệnh nhân ung thư phổi bị dày vò cơ thể khiến họ có thể từ bỏ điều trị.

Nếu bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối không tiến hành điều trị giảm đau thì những cơn đau này sẽ càng trở nên khó trị hơn và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm sức khỏe của người bệnh giảm sút nhanh hơn, có thể làm trầm trọng hơn nữa tình trạng mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng, tức giận và căng thẳng. Một lý do khác mà bệnh nhân nên điều trị các cơn đau của bệnh là giúp duy trì các hoạt động hàng ngày tốt hơn, ngủ ngon hơn và có nhiều thời gian để ở bên gia đình, bạn bè hơn.

Do đó, bên cạnh các loại thuốc chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thì các bác sĩ cũng thường kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc giảm đau do ung thư gây ra.

Thuốc giảm đau ung thư có tác dụng tức thời giúp khống chế cơn đau bất chợt, kéo dài thuộc nhóm opioid (bao gồm cả morphin và những loại thuốc có liên quan như fentanyl và oxycodone). Chúng là những loại thuốc có khả năng phá hủy những cơn đau mức độ từ vừa đến nặng.

Thuốc giảm đau ung thư được kê đơn cụ thể theo đúng liều lượng và tình trạng bệnh của bệnh nhân để điều trị những căn bệnh về phổi đảm bảo an toàn và hiệu quả. Thuốc giảm đau ung thư được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua nhiều hình thức khác nhau như qua đường uống, tiêm thuốc, miếng dán ngoài da, hoặc sử dụng thuốc đặt qua hậu môn. 

Bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa ung thư phổi giai đoạn cuối, muốn duy trì sự sống của người bệnh và giảm bớt những cơn đau dai dẳng, bệnh nhân ung thư phổi cần phải biết xây dựng cho mình lối sống hợp lý, ăn uống định mức, điều độ và có chế độ thể dục thể thao tăng cường sức khỏe đều đặn như tập thiền, đi bộ, tập yoga, tập thở… Bên cạnh đó người nhà bệnh nhân cũng như các bác sĩ cũng cần phải hỗ trợ tâm lý làm cầu nối xã hội cho bệnh nhân, giúp đánh lạc hướng tâm trí của bệnh nhân khỏi nỗi đau này.

Thuốc điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối
Thuốc điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những loại thuốc chữa ung thư phổi giai đoạn cuối. Tất nhiên là trước khi sử dụng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Mong rằng nó có thể giúp ích cho bạn trong việc điều trị. Bạn có thể mua loại thuốc này tại các cửa hàng uy tín, chất lượng tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline