Cơ chế hoạt động của thuốc điều trị ung thư phổi Osimertinib

Osimertinib là một loại thuốc có tác dụng trong điều trị ung thư phổi. Để việc sử dụng thuốc phát huy được hiệu quả tối đa, người bệnh nên theo dõi ngay bài viết dưới đây để nắm rõ về thông tin thuốc cũng như liều lượng và cách dùng chính xác nhất.

Cơ chế hoạt động của thuốc điều trị ung thư phổi Osimertinib

Cơ chế hoạt động của thuốc điều trị ung thư phổi Osimertinib

Thông tin thuốc Osimertinib

● Tên gốc: Osimertinib

● Phân nhóm: Liệu pháp nhắm trúng đích

● Tên biệt dược: Tagrisso

● Dạng bào chế: Viên nén

● Thành phần: 47.7mg osimertinib mesylate

Tác dụng của thuốc Osimertinib

Osimertinib là chất có khả năng gây ức chế tyrosine kinase (TKI). Tyrosine kinase là chất ức chế không thuận nghịch thụ thể phát triển biểu bì (Epidermal Growth Factor Receptor – EGFR) có đột biến nhạy cảm và đột biến T790M đề kháng với tyrosine kinase.

Từ khả năng đó, Osimertinib ức chế quá trình tăng sinh, phát triển, di căn của tế bào ung thư. Việc tác động lên trên T790M có thể làm chậm hoặc ngăn cản bệnh ung thư phổi tiến triển, có thể giúp thu nhỏ khối u. Không chỉ để điều trị ung thư phổi, bạn có thể sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh lý khác nếu có chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Thuốc Trị Ung Thư Osimert

Chỉ định của thuốc Osimertinib

Tagrisso có chứa hoạt chất Osimertinib và nằm trong nhóm thuốc chống ung thư loại ức chế protein kinase. Bởi vậy mà Osimertinib có thể được sử dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân trưởng thành bị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Dưới đây là thời gian có thể sử dụng thuốc:

● Khi mà kết quả kiểm tra dương tính với độ đột biến “T790M”.

● Bệnh ung thư của các bệnh nhân có thể tiến triển hoặc xấu đi mặc dù là đã được điều trị trước lúc đó, có thể bao gồm thuốc với hoạt động bằng cách ức chế “EGFR” (thụ thể yếu tố phát triển biểu bì).

Tagrisso có chứa hoạt chất Osimertinib

Tagrisso có chứa hoạt chất Osimertinib

Liều dùng và hướng dẫn sử dụng thuốc Osimertinib

Những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây không thể thay thế lời khuyên của bác sĩ / các chuyên viên y tế. Trước khi quyết định dùng thuốc, hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Liều dùng thuốc Osimertinib đối với người lớn

Đối với người lớn bị ung thư phổi tế bào không nhỏ thì bạn hãy dùng 80mg hoặc có thể giảm xuống 40mg nếu có chỉ định của bác sĩ và mỗi ngày uống một lần. Thời gian sử dụng thuốc cho đến khi bệnh đã có tiến triển hoặc độc tính của thuốc không thể chấp nhận.

Liều dùng thuốc Osimertinib đối với trẻ em

Đối với trẻ em bị ung thư, bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế và gặp các chuyên gia y tế để được khám, đưa ra chẩn đoán chính xác nhất và sử dụng thuốc theo ý kiến của bác sĩ. Vì trẻ em thường có sức khỏe kém và khó kiểm soát hơn ở người lớn.

Cách dùng thuốc Osimertinib

Đối với thuốc này, bạn có thể nuốt toàn bộ viên thuốc hoặc đặt viên thuốc vào bình chứa một lượng nước nhỏ (khoảng 60ml). Khuấy đều cho đến khi viên thuốc đã vỡ thành những miếng nhỏ, nó sẽ không hòa tan hoàn toàn. Lưu ý không nên nghiền nát viên thuốc hoặc làm nóng hỗn hợp đó lên.

Hãy uống hỗn hợp vừa khuấy ngay lập tức, sau đó cho thêm khoảng 120ml nước vào bình và uống tiếp để chắc chắn rằng bạn đã uống hết lượng thuốc trong bình. Đặc biệt chú ý không sử dụng các loại nước có ga cùng với thuốc.

Hãy sử dụng thuốc thường xuyên, điều độ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Không tự ý tăng liều hoặc sử dụng thuốc với tần suất cao hơn so với chỉ định. Điều này không chỉ không giúp bạn cải thiện bệnh tình nhanh hơn mà nó thậm chí có thể gây nên các tác dụng phụ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhân nào không nên dùng Osimertinib?

Dưới đây là các trường hợp mà bệnh nhân tuyệt đối không nên sử dụng thuốc Osimertinib hoặc nếu như muốn sử dụng thì cần phải có được sự chỉ định của các bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng:

● Người bệnh bị dị ứng, có dấu hiệu nhạy cảm với Osimertinib hoặc bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.

● Người bệnh đang sử dụng thuốc St. John’s Wort (Hypericum perforatum).

Hãy sử dụng thuốc thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất

Hãy sử dụng thuốc thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất

Tác dụng phụ của thuốc Osimertinib

Những tác dụng phụ mà người bệnh thường gặp trong khi sử dụng thuốc Osimertinib:

● Tiêu chảy.

● Các vấn đề liên quan tới da và móng như ngứa, da khô, nổi mẩn đỏ, ửng đỏ,.. xung quanh khu vực móng tay.

● Viêm dạ dày.

● Giảm số lượng bạch cầu trong máu.

● Giảm số lượng tiểu cầu trong máu

Nếu xảy ra các triệu chứng nghiêm trọng sau đây cần phải báo ngay cho các bác sĩ phụ trách:

● Khó thở, ho hoặc sốt, dấu hiệu của viêm phổi. Điều này có thể khiến bác sĩ cho bệnh nhân ngừng việc uống Tagrisso.

● Chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, đau mắt, đỏ mắt hoặc là thay đổi thị lực.

Tương tác thuốc Osimertinib

Nếu hiện tại người bệnh đang sử dụng các loại thuốc bệnh khác, hãy thông báo cho bác sĩ/ dược sĩ để được đưa ra lời khuyên và tránh những tương tác thuốc không đáng có.

● Những loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của Tagrisso như: Phenytoin, Carbamazepine, Phenobarbital, Rifabutin hoặc Rifampicin, St. John’s Wort.

● Tagrisso có thể khiến các loại thuốc: Warfarin, Phenytoin và S-mephenytoin, Alfentanil, Rosuvastatin bị ảnh hưởng.

● Các loại thuốc tránh thai nội tiết đường ống như: Bosentan, Efavirenz, Modafinil.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thuốc Osimertinib điều trị ung thư phổi hiệu quả cao. Trước khi quyết định sử dụng thuốc, hãy nhớ tham khảo ý kiến của các chuyên viên y tế. Bạn có thể mua thuốc tại các cửa hàng dược phẩm trong khu vực. Hy vọng bạn và gia đình luôn có một cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline