Thông tin về thuốc Sorafenib 200mg trị ung thư gan, thận

Sorafenib 200mg được sử dụng điều trị bệnh gì? Cách dùng và liều dùng thuốc như thế nào? Những loại thuốc nào chứa hoạt chất Sorafenib? Nếu bạn cùng quan tâm thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thuốc Sorafenib này qua bài viết sau đây nhé. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

thuốc Sorafenib 200mg

Sorafenib 200mg

Chỉ định dùng của thuốc Sorafenib 200mg

Tại thời điểm hiện tại, Sorafenib được sử dụng để điều trị ung thư thận, gan và ung thư tuyến giáp. Đây là thuốc hóa trị liệu hoạt động bằng cơ chế làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư.

Một số tác dụng khác của hoạt chất Sorafenib 200mg không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng. Và bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị các bệnh lý khác chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Sorafenib 200mg chỉ định

Thuốc Sorafenib 200mg chỉ định

Cơ chế hoạt động của Sorafenib 200mg

Gồm 2 cơ chế

● Ức chế men sự hình thành & hoạt động của các men Tyrosine kinase, qua đó làm cho tế bào ung thư không tăng sinh và phát triển được. Các tế bào ung thư có nhiều loại Tyrosine kinase khác nhau và Sorafenib là cũng là hoạt chất có khả năng ức chế nhiều loại Tyrosine kinase khác nhau (gọi là multi kinase inhibitor).

● Ngăn chặn sự tăng sinh các mạch máu mới nuôi dưỡng tế bào ung thư.

Những loại thuốc chứa Sorafenib 200mg

Thuốc Nexavar 200mg

Thuốc Nexavar 200mg chứa hoạt chất chính là Sorafenib 200mg – chất làm các tế bào ung thư tăng trưởng chậm & cắt đứt nguồn cung cấp máu vốn giúp cho sự phát triển của các tế bào ung thư.

Từ đó, Nexavar được chỉ định là dòng thuốc điều trị ung thư tế bào biểu mô thận & ung thư tế bào biểu mô gan, ung thư biểu mô tuyến giáp với tác động mạnh mẽ, đưa đến hiệu quả điều trị cao.

Thuốc Nexavar 200mg

Thuốc Nexavar 200mg

Thuốc Sorafenat 200mg

Thuốc Sorafenat 200mg (Sorafenib) là thuốc ung thư ức chế sự phát triển và sự lan rộng của tế bào ung thư trong cơ thể.

Thuốc Sorafenat 200mg điều trị ung thư gan, ung thư tuyến giáp hoặc 1 loại ung thư thận gọi là ung thư biểu mô tế bào thận tiên tiến.

Thuốc điều trị ung thư gan, thận Sorafenat

 

Thuốc Sorafenat 200mg

Liều lượng – cách dùng cho người lớn

Liều lượng

● Ung thư biểu mô tế bào thận: dùng 400mg, uống 2 lần/1 ngày, uống ít nhất 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn.

● Ung thư tuyến giáp: dùng 400mg, 2 lần/1 ngày, uống ít nhất 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn.

● Ung thư biểu mô tế bào gan: dùng 400mg, 2 lần/1 ngày, uống ít nhất 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn.

Cách dùng

● Sử dụng Sorafenib 200mg đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không thêm bớt lượng thuốc so với chỉ định.

● Sử dụng thuốc thường xuyên và cùng một lúc mỗi ngày để nhận được hiệu quả cao nhất.

● Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc trị ung thư Sorafenib, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

● Trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều, gọi ngay cho TT cấp cứu 115 hoặc tới trạm Y tế địa phương gần nhất.

● Ngoài ra, bệnh nhân cần ghi lại và mang theo danh sách các loại thuốc đã dùng, đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa hay thuốc không kê toa.

Chống chỉ định của Sorafenib 200mg

● Bệnh nhân dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc

● Không dùng khi đang có thai

● Ngưng cho con bú khi sử dụng Sorafenib

Tương tác của Sorafenib 200mg

Tương tác thuốc

Dexamethasone

● Neomycin

● Thuốc chống đông (Coumadin, Wafarin)

● Thuốc động kinh: carbamazepine, phenobarbital, phenytoin, fosphenytoin

● Thuốc điều trị lao: rifampin, rifabutin.

Tương tác bệnh

Sorafenib cần sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử viêm phổi kẽ; hoặc xơ phổi. Hoặc những bệnh nhân có biểu hiện cấp tính của triệu chứng phổi mới hoặc tiến triển không rõ nguyên nhân như ho, khó thở, sốt đang chờ đánh giá chẩn đoán.

Nên điều chỉnh liều lượng thích hợp, đồng thời theo dõi lâm sàng thường xuyên trong những trường hợp như vậy.

Tương tác thức ăn

Sự hấp thu của thuốc Sorafenib bị giảm khi có thức ăn. Vì vậy uống thuốc này khi bụng đói (1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn), trừ khi có chỉ định khác từ bác sĩ.

Chú ý thời điểm uống Sorafenib

Chú ý thời điểm uống Sorafenib

Tác dụng phụ của Sorafenib 200mg và cách xử trí

Sụt cân, buồn nôn, nôn, chán ăn, thay đổi khẩu vị, tiêu chảy, khô da, rụng tóc, lở miệng, thay đổi giọng nói hoặc mệt mỏi có thể xảy ra khi dùng thuốc Sorafenib. Nếu bất kỳ tác dụng nào kéo dài hoặc có tiến triển nặng hơn, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ lập tức.

Sorafenib 200mg có thể làm tăng huyết áp, vì vậy nên kiểm tra huyết áp thường xuyên & cho bác sĩ biết nếu bạn bị cao huyết áp. Bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc để kéo huyết áp về ổn định.

Ngoài ra, đôi khi bàn tay/bàn chân của bệnh nhân có thể bị sưng, đau, đỏ, phồng rộp hay ngứa ran đốt tay & chân. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bác sĩ có thể cung cấp một loại thuốc bổ sung để giảm các triệu chứng hoặc có thể trì hoãn hoặc ngừng việc điều trị bằng Sorafenib.

Sorafenib có thể làm tuyến giáp hoạt động kém (chẳng hạn như tăng cân, nhịp tim chậm, táo bón, không chịu được lạnh, mệt mỏi bất thường) hoặc dấu hiệu tuyến giáp hoạt động quá mức (như thay đổi tâm thần/tâm trạng, sụt cân bất thường, không chịu được nóng).

Và phải báo cho bác sĩ ngay có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm bầm tím/chảy máu, dấu hiệu của bệnh gan (buồn nôn/nôn không ngừng, vàng mắt/da, đau bụng, nước tiểu đậm), tê ngứa ran da, co thắt cơ, những dấu hiệu nhiễm trùng (như đau họng dai dẳng, sốt).

Tác dụng phụ Sorafenib

Tác dụng phụ Sorafenib

Chú ý đề phòng khi dùng Sorafenib

Sorafenib có thể đi đến dịch cơ thể (nước tiểu, chất nôn, phân). Những người chăm sóc bệnh nhân nên đeo găng tay cao su khi làm sạch các chất dịch cơ thể của bệnh nhân, xử lý rác thải bị ô nhiễm, giặt hoặc thay tã. Rửa tay trước & sau khi tháo găng tay. Rửa quần áo bẩn và giặt khăn riêng.

Lời kết

Sorafenib 200mg là chế phẩm dùng để điều trị và ngăn ngừa sự phát triển một số loại ung thư gan, thận, tuyến giáp. Đây là một giải pháp rất tốt cho bệnh nhân khi thuốc có hiệu quả cao và giá thành phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi hotline